9 thói quen hàng ngày có thể khiến bạn bị teo não

Có thể bạn đang tự hủy hoại chính bộ não của mình bằng những thói quen hàng ngày, những việc làm hết sức bình thường và tưởng chừng vô hại như xem phim khiêu dâm thường xuyên, bị cô lập, ở trong bóng tối nhiều, thiếu ngủ, lười vận động, ăn quá nhiều, cô đơn …
1. Thiếu ngủ thường xuyên
Thiếu ngủ có thể là nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer khiến não nhanh lão hóa vì chúng không đủ năng lượng và thời gian để phục hồi. 
Vì thế, tốt nhất là nên ngủ thường xuyên, ngủ đủ từ 6-8 tiếng/ngày. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy tránh rượu, caffeine và tránh xa các thiết bị điện tử vào buổi tối, hoặc ăn một số thực phẩm dễ ngủ như chuối, uống sữa…
2. Xem phim khiêu dâm thường xuyên
Cách đây gần một thế kỷ đã có thông tin thủ dâm quá nhiều có thể khiến con người bị mù. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ xem phim khiêu dâm thường xuyên, bạn cũng có thể bị teo não. 
Trên tạp chí Y tế JAMA Psychiatry - tạp chí y tế đáng tin cậy có đăng tải một bài viết của Simone Kühn và Jürgen Gallinat, hai nhà nghiên cứu của Viện khoa học Max Planck ở Berlin, Đức kết luận rằng, xem phim khiêu dâm thường xuyên có thể bị teo não. Ngay lập tức thông tin này được đăng tải lại trên nhiều tờ báo nổi tiếng toàn cầu, gây xôn xao dư luận. 
9 thói quen hàng ngày có thể khiến bạn bị teo não
9 thói quen hàng ngày có thể khiến bạn bị teo não
Tiến sĩ Simone Kühn là một nhà tâm lý học và Tiến sĩ Jürgen Gallinat là một tiến sĩ tâm thần. Để tiến hành nghiên cứu, họ quét não của 64 người đàn ông khỏe mạnh (tuổi trung bình 29) theo 3 bước.
Lần quét đầu tiên chỉ đơn giản là quét cấu trúc não của những người tham gia nghiên cứu. Lần quét thứ hai là lần quét khi não bộ bị kích thích khi những người đàn ông này xem phim khiêu dâm, ảnh khiêu dâm. Lần quét cuối cùng là để lần quét để quan sát hoạt động của não trong khi những người đàn ông này ở trong trạng thái thoải mái.
Những người đàn ông cũng phải trả lời câu hỏi về tần suất xem phim khiêu dâm của mình. Trung bình, mỗi người dành ra 4 tiếng mỗi tuần để xem phim khiêu dâm.
Sau khi hoàn tất các bước thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thời gian xem phim khiêu dâm tỷ lệ nghịch với số lượng chất xám trong khu vực phần não được gọi là thể vân. Đây là phần não có chức năng tham gia vào việc xử lý các kích hoạt con người khi cảm thấy được kích thích, khen thưởng và một số hoạt động khác.

Nói cách khác, những người đàn ông dành nhiều thời gian xem phim khiêu dâm hơn có phần não thể vân nhỏ hơn. Ngoài ra, người xem phim khiêu dâm thường xuyên còn cho thấy phần não thể vân của họ ít được kích hoạt, giảm khả năng kết nối, bị co lại, làm việc kém hiệu quả. 
3. Bị cô lập
Con người có những mối quan hệ xã hội. Nhưng đó không phải là việc bạn có bao nhiêu người bạn trên Facebook mà bạn cần phải có sự kết nối thực sự ở bên ngoài. 
Chỉ cần có một vài người bạn thân, bạn sẽ có cảm giác hạnh phúc hơn rất nhiều. Bạn cũng ít bị suy giảm não bộ và bệnh Alzheimer.
Nếu bạn cảm thấy cô đơn, hãy gọi cho bạn bè hoặc bắt đầu một thú vui hoặc sở thích mới - nhảy múa, quần vợt, cầu lông, hoạt động xã hội…
4. Ăn quá nhiều thực phẩm bẩn
Sự minh mẫn của bộ não không chỉ liên quan đến học tập, khả năng ghi nhớ và sức khoẻ tinh thần mà còn bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm mà bạn tiêu thụ.
Bộ não của bạn sẽ nhanh bị lão hóa nến bạn là “tín đồ” của bánh hamburger, khoai tây chiên, nước giải khát, thực phẩm chế biến…
Trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau lá xanh sẽ là thực phẩm lành mạnh giúp não linh hoạt và chậm lão hóa.
5. Sử dụng headphone với lượng âm thanh lớn
Bạn có thể gây tổn thương lớn cho thính giác nếu nghe tai nghe với âm lượng lớn trong vòng 30 phút. Nhưng nó không chỉ là vấn đề về tai của bạn: thính giác ở người lớn tuổi có liên quan đến các vấn đề về não, như chứng Alzheimer và mất mô não. 
Điều này có thể là do não của bạn phải làm việc rất chăm chỉ để hiểu những gì đang được nói xung quanh bạn và nó không thể lưu trữ những gì bạn đã nghe vào bộ nhớ. Vì vậy, tốt nhất không nên nghe tai nghe với âm lượng vượt quá 50%.
6. Lười vận động
Càng lười vận động, bạn càng có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ và khiến bộ não kém linh hoạt. Bạn cũng có nguy cơ bị tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao - tất cả đều có thể liên quan đến bệnh Alzheimer. 
Để ngăn ngừa nguy cơ này, hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để vận động và điều quan trọng là phải làm ít nhất 3 ngày trong tuần.
7. Hút thuốc nhiều
Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới phổi mà còn khiến bộ não bị co lại. Và nó làm tăng nguy cơ bị mất trí nhớ lên gấp 2 lần. Nó cũng gây ra bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và huyết áp cao.
8. Ăn quá nhiều
Nếu ăn quá nhiều - thậm chí là thực phẩm lành mạnh - não của bạn không thể xây dựng được một mạng lưới kết nối mạnh mẽ giúp bạn nghĩ và nhớ.
Ăn quá nhiều trong một thời gian dài khiến bạn dễ tăng cân, có thể gây ra bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao - tất cả đều liên quan đến các vấn đề về não và bệnh Alzheimer.
9. Ở trong bóng tối quá nhiều
Nếu không tiếp xúc đủ với ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bị trầm cảm và có thể làm cho bộ não kém linh hoạt, già nua. 
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời giúp giữ não minh mẫn, chống lão hóa hiệu quả.
VIDEO HAY: 16 động tác thể dục (gym) giúp bạn có được thân hình hoàn hảo

Không có nhận xét nào:

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác

Được tạo bởi Blogger.