17 bài học cuộc sống giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn

Cuộc sống muôn hình vạn dạng với đủ các kiểu người cùng tồn tại xung quanh. Nếu bạn có thể áp dụng nhuần nhuyễn '17 bài học cuộc sống' dưới đây vào cuộc sống, thì nhân sinh sau này của bạn đảm bảo sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Bạn không cần phải làm khổ chính mình. 

Trên thế gian này, không phải cứ hi sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta, bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình. 

2. Có những kẻ không thể lấy lòng, cũng không nhất thiết phải lấy lòng họ. 

Khi trưởng thành tôi hiểu ra rằng, có một số kẻ chỉ tạm thời vui vẻ hoặc giả tạo cảm ơn khi bạn không ngừng hi sinh lợi ích của mình để thỏa mãn yêu cầu của họ, chỉ cần một lần bạn lỡ không làm họ hài lòng, họ sẽ khiến bạn tổn thương gấp bội. Có những kẻ không thể lấy lòng, cũng không nhất thiết phải lấy lòng họ. 

3. Chúng ta chỉ thua chính mình, thua bởi chính nội tâm nóng nảy, lo âu và sợ hãi của bản thân.

Mỗi khi bị cuộc sống, tình yêu, sự nghiệp ngáng đường, chúng ta giơ tay đầu hàng, tưởng rằng bản thân chịu thua cuộc sống, chịu thua tình yêu, chịu thua sự nghiệp. Nhưng thực ra chúng ta chỉ thua chính mình, thua bởi chính nội tâm nóng nảy, lo âu và sợ hãi của bản thân. 

4. Quan niệm khác biệt, đừng cố tranh cãi

Quan niệm khác biệt, đừng cố tranh cãi, quá trình để bản thân biết tôn trọng người khác, chính là quá trình khiến chúng ta mạnh mẽ hơn. Chỉ người có nội tâm yếu đuối mới cần người khác đồng tình với mình mọi chuyện, còn những người mạnh mẽ với nội tâm chín chắn, chưa bao giờ bắt ép người khác phải đồng tình với mình. 

5. Trước ba mươi tuổi mà nghèo thì ngoài năng lực, vấn đề còn nằm ở vận may. Nhưng sau ba mươi tuổi mà vẫn nghèo thì mọi thứ đã trở nên nghiêm trọng. 

6. Phần lớn nỗi khổ trong đời đều đến từ việc mộng tưởng không tương xứng với năng lực. Hầu hết sự chế giễu cũng bắt nguồn từ nguyện vọng không tương xứng với khả năng. 

7. Chẳng ai cho đi mà không mong được đáp lại

Chẳng ai cho đi mà không mong được đáp lại, dù cha mẹ với con cái cũng vậy thôi, tuy cha mẹ không muốn con cái báo đáp mình về mặt vật chất, nhưng bọn họ cũng muốn con cái phải thân thiết với mình về tình cảm, huống chi là chuyện tình yêu nam nữ.

8. Làm người nhất định phải học được cách cúi đầu thì mới trưởng thành được!

Khiêm tốn có thể đem lại nhân duyên tốt đẹp. Người hiểu biết nông cạn, kiến thức không rộng thường hay không khiêm tốn. Người có kiến thức rộng lớn, bản lĩnh nhất định là người khiêm tốn. Cho nên, trong cuộc sống hãy ít đàm luận về những điều mình đạt được. Làm người nhất định phải học được cách cúi đầu thì mới trưởng thành được!

9. Người giỏi ăn nói sẽ luôn chiếm ưu thế. 

Có người hi sinh rất nhiều nhưng lại không thể nhận lại lòng cảm kích và sự đền đáp tương xứng. Có người chỉ nói dăm ba câu mà đã được ngàn vạn yêu chiều. Hiện thực tàn khốc vậy đấy, trên thế giới này người giỏi ăn nói sẽ luôn chiếm ưu thế. 

10. Đối mặt với hiểu lầm và công kích, chúng ta chỉ có thể làm hai việc. Một, nỗ lực để bản thân trở nên mạnh mẽ hơn; Hai, để thời gian chứng minh tất cả. 

11. Độc lập chính là có năng lực lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn, có dũng khí nói không với những thứ mình không muốn!

Độc lập chính là "mình thích thì mình làm thôi", không phụ thuộc vào ai khác.

12. Chúng ta chỉ cần sống thật tốt! 

Chúng ta không thể tiên đoán tương lai để giải quyết vấn đề hiện tại, có những chuyện không cần nghĩ quá xa, cũng không cần phải sợ hãi. Chúng ta chỉ cần sống thật tốt! 

13. Giữ thể diện cho người khác chính là giữ thể diện cho chính mình

Giữ thể diện cho người khác chính là giữ thể diện cho chính mình. Một khi bạn làm mất thể diện của người khác thì cuối cùng người bị tổn hại cũng chính là bản thân bạn. Cho nên, cố gắng đừng bao giờ làm tổn thương lòng tự trọng và tùy tiện làm mất thể diện của người khác.

14. Đừng vì việc nhỏ mà tức giận. 

Tính cách tốt là vũ khí tốt nhất trong các mối quan hệ ở đời, cảm xúc phẫn nộ sẽ khiến bạn không thể làm tốt được việc gì. Hơn nữa, tức giận còn làm tổn hại tới sức khoẻ bản thân. Cho nên, phải học được cách đừng tức giận, làm người đừng dễ dàng bị tức giận.

15. Không phải vì được nhận lại nên chúng ta mới cho đi, mà chúng ta phải cho đi thì mới được nhận lại.

Cuộc sống là thế, đôi khi bạn phải cho đi đã rồi hãy mong chờ được nhận lại

16. Làm người đừng cuồng vọng, cao ngạo

Làm người tối kỵ là cao ngạo. Người luôn cao ngạo thì sẽ bị chính sự cao ngạo ấy hủy diệt. Sự cao ngạo sẽ khiến cho sự nghiệp của bạn khó mà phát triển được. Làm người đừng cuồng vọng, cao ngạo, đó cũng chính là cấp cho mình một đường lui.

17. Độ lượng hơn người sẽ giúp thành tựu được đại nghiệp. 

Người mà luôn khoan dung, độ lượng với khuyết điểm, sai lầm của người khác thì sẽ luôn thắng được lòng người, khiến mọi người luôn muốn ở gần. Xung quanh họ giống như có một loại từ trường hút người vậy. Khoan dung là cánh cửa lớn để dẫn đến thành công. Khoan dung là đại pháp bảo giúp thành lập được mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người, khiến người ta trở thành một nhân vật khí phách, trượng nghĩa.
Được tạo bởi Blogger.