19 bí quyết giao tiếp ứng xử giúp bạn thành công

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nếu muốn thành công thì bạn phải là một người giao tiếp giỏi. Giao tiếp giỏi có nghĩa là bạn phải khôn khéo trong việc ứng xử, đối nhân xử thế trong các tình huống khác nhau với những con người khác nhau trong mọi hoàn cảnh. 

Các chuyên gia cho rằng, thành công = 15% tri thức + 85% quan hệ xã hội. Giao tiếp giỏi là chìa khóa quan trọng giúp bạn xây dựng mối quan hệ xã hội, tạo nền tảng thành công trong kinh doanh, do đó người có khả năng giao tiếp giỏi sẽ nhanh chóng thành công trong sự nghiệp và có mối quan hệ bền vững. Vậy nên đối nhân xử thế ra sao để đạt được sự tôn trọng, ủng hộ và quý mến chân thành từ mọi người xung quanh?

1. Hãy biết khen ngợi người khác

Trong giao tiếp ứng xử, để tạo sự thân thiện, tin tưởng thì việc biết khen ngợi, động viên, khích lệ người khác đúng lúc, đúng chỗ sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

Tổng thống Abraham Lincoln đã từng đúc kết: “Ai cũng muốn được người khác khen mình”. Đó là tâm lý phổ biến của con người. Nhưng khen cũng phải khen đúng, phải thật, phải từ tâm, chân thành, không vụ lợi, không xỏ xiên mới là người trung thực, có nhân cách.

Trong cuộc sống, chúng ta nên biết động viên, khích lệ nhau. Khích lệ đúng lúc, đúng người thì chúng ta có thể nhìn thấy những điểm mạnh, sở trường của họ. Sếp biết quan tâm, khích lệ nhân viên thì sẽ tạo động lực làm việc cho họ. Sự thành công hội tụ từ những điều nhỏ nhất là vậy.

Khen ngợi hành vi có tác dụng hơn là khen ngợi cá nhân

Ví dụ, nếu đối phương là một đầu bếp, đừng nói: “Anh đúng là một đầu bếp tuyệt vời!”

Ai cũng nhận ra đây chỉ là một câu khách sáo, chẳng để trong lòng.

Tuy nhiên, nếu bạn nói: “Món ăn hôm nay quả thực rất ngon!”, giá trị lời khen dễ dàng tiếp cận với chủ thể hơn, thể hiện sự tôn trọng hiệu quả hơn.

Truyền đạt lời khen thông qua bên thứ ba

Nếu đối phương nghe được lời khen gián tiếp thông qua người khác thì sẽ vui vẻ hơn so với việc được nghe trực tiếp. Ngược lại, nếu bạn chỉ trích đối phương, đừng nói với bên thứ ba để tránh đổ thêm dầu vào lửa.

2. Hãy biết nói “Cảm ơn” trước những lời khen ngợi mình

Nhận được sự ngợi khen cũng tương đương với sự chấp thuận từ đối phương, hãy vui vẻ tiếp nhận bằng một lời cảm ơn. Nếu bạn liên tục tỏ ra khiêm tốn, “chối đây đẩy” mọi chuyện thì vô tình biến cuộc nói chuyện trở nên khách sáo và mất tự nhiên hơn.

Ví dụ: Khi ai đó khen trang phục của bạn thật xinh đẹp, nếu bạn trả lời “Ôi hàng rẻ tiền ấy mà, có gì đâu”, đối phương nhất định sẽ cảm thấy xấu hổ.

19 bí quyết giao tiếp ứng xử giúp bạn thành công
19 bí quyết giao tiếp ứng xử giúp bạn thành công

3. Rộng lượng với kẻ thù hoặc người mình không ưa

Trước mặt mọi người, đừng nên tỏ thái độ khó chịu khi đối thủ hoặc những người mình không ưa khi họ đạt được thành tựu, có chuyện vui. Cho dù trong lòng nghĩ thế nào, bạn vẫn phải thể hiện sự rộng lượng, phóng khoáng và tôn trọng đối thủ của mình.

4. Phê bình phụ thuộc vào mối quan hệ

Có rất nhiều cách nhận xét hay phê bình một vấn đề, không nhất thiết phải chọn cách khó nghe nhất, đay nghiến hay càm ràm, khiến đối phương tức giận hoặc hiểu lầm ý tốt của bản thân. Càng là những mối quan hệ thân thiết thì càng phải cẩn trọng trong ngôn từ, tránh gây tổn thương và rạn nứt tình cảm đôi bên.

Có thể tham khảo cách nói, “Về vấn đề này, tôi có ý kiến thế này, có lẽ cậu nên nghe thử xem sao…”

5. Thời điểm phê bình cũng vô cùng quan trọng

Đừng chỉ trích một người trước mặt đám đông. Dù là bạn bè hay đồng nghiệp thân thiết thì cũng nên gọi họ vào phòng nói chuyện riêng, trong quá trình phê bình cũng nên góp ý để họ cải thiện, giúp cuộc giao tiếp thêm phần thuyết phục hơn.

6. Hạn chế những từ “đệm” vô nghĩa

Một số người quen với việc thêm "À" hoặc “Ừm”... và nhiều loại từ “đệm” vô nghĩa trong câu nói của mình. Với những trường hợp trang trọng, hoặc khi gặp khách hàng khó tính, chúng sẽ là nguyên nhân khiến lời nói của bạn bị suy giảm đáng kể về độ tin cậy.

7. Đừng nghĩ rằng mọi người đều biết bạn

Khi đối diện với những người đã từng gặp, nhưng không quen biết sâu xa, đừng bao giờ nói: “Bạn có nhớ tôi không?” Nếu lỡ đối phương không thể nhớ ra thì tình huống sẽ rất ngại ngùng.

Cách tốt nhất là bạn nên giới thiệu bản thân mình: “Xin chào, tôi là ×××, rất vui được gặp lại anh."

8. Hãy biết từ chối một cách có lễ độ

Trong bữa cơm, nếu người chủ trì giới thiệu bạn một món ăn nào đó mà bạn không thích, bạn có thể đáp lại rằng: "Xin lỗi, tôi không thể ăn món này được vì món ××× đã chiếm trọn tâm trí tôi rồi đây này."

Gia chủ sẽ không thấy mất mặt khi bị từ chối, đồng thời cảm nhận được sự nhiệt tình và vui vẻ của bạn trong bữa cơm này.

Nếu đã no, bạn có thể thốt lên rằng: “Mấy món này ngon quá, nếu không phải do quá no thì tôi rất muốn ăn thêm.”

Hoặc trong các buổi xã giao, nhậu nhẹt, đừng chỉ nói “Tôi không uống rượu”, hãy dí dỏm bảo rằng, “Tôi rót rượu cho mọi người thôi đã đủ say rồi đây này”.

9. Đừng bao giờ tỏ vẻ mình giỏi hơn người khác

Khi giao tiếp, nếu ai đó đang kể về chuyến du lịch biển ở quốc nội, đừng khoe khoang bạn đã tới Maldives hào nhoáng ra sau. Nếu ai đó cho bạn xem đôi giày 1 triệu họ mới mua, đừng thể hiện rằng mình đang có cả chục đôi hàng hiệu khác.

Tốt nhất, hãy lắng nghe chăm chú và chia sẻ sở thích về du lịch hoặc giày dép tương đồng với họ mà thôi.

10. Bắt lỗi người khác quá nhiều sẽ trở thành bất lịch sự

Đừng biến mình thành gà mái mẹ, coi mọi người xung quanh như đàn con thơ, cả ngày đi sau lưng để bắt lỗi và đòi sửa đúng cho họ. Vạch trần những lỗi nhỏ của người khác, ví dụ như phát âm sai, nói sai ngữ pháp… chỉ khiến họ xấu hổ, phản cảm với bạn.

11. Nếu bạn không hiểu thì đừng giả vờ hiểu

Nếu bạn không hiểu chủ đề của cuộc trò chuyện, chỉ cần yên lặng lắng nghe. Trong trường hợp bắt buộc phải lên tiếng, cứ nói thẳng: “Tôi không rõ câu hỏi này cho lắm.” Đừng giấu dốt, cố thể hiện rằng mình hiểu, trong khi thực chất đang nói hươu nói vượn, khiến người khác đánh mất lòng tôn trọng và tin tưởng.

12. Nắm rõ nguyên tắc 1 giây

Sau khi nghe cuộc trò chuyện của ai đó, hãy tạm dừng 1 giây trước khi đáp lời, điều đó có nghĩa là bạn vừa mới lắng nghe và suy nghĩ một cách cẩn thận. Nếu bạn nói quá sớm sẽ khiến mọi người có cảm giác như bạn đang vội vã ngắt lời.

13. Nở nụ cười từ chối khi không muốn trả lời những câu hỏi riêng tư

Nếu bạn bị hỏi một câu mang tính cá nhân mà bản thân không muốn trả lời hoặc cảm thấy không thoải mái, hãy mỉm cười và nói với đối phương: “Điều này là bí mật, tôi không thể trả lời được đâu.”

Cách nói này giảm được sự lúng túng giữa đôi bên mà vẫn khẳng định giới hạn và nguyên tắc của bạn, không đánh mất sự tôn trọng.

14. Trước khi muốn hỏi ai điều gì, hãy giới thiệu bản thân trước

Nếu bạn quên tên của một người, hãy coi đó như một cơ hội để chính thức giới thiệu lại bản thân mình và gửi danh thiếp cho họ. Đối phương nhất định sẽ lịch sự đáp trả tương đương.

15. Biết cách “tiễn khách” ở thời điểm thích hợp

Nếu bạn nghĩ rằng đã gần đến lúc kết thúc cuộc trò chuyện hoặc tiễn khách, nhưng đối phương không hề có ý chủ động dừng lại và rời đi, có thể nói rằng: "Xin lỗi, tôi phải gọi một cuộc điện thoại, có lẽ sẽ mất thời gian lâu đấy..."

hoặc là: "Hôm nay thực sự cảm ơn cậu đã đến, còn ở lại đến tận giờ này... "

16. Khiến đối phương biết tầm quan trọng của họ

Nếu bạn nhờ sự giúp đỡ của một người, bạn có thể nói: "Vì tôi rất tin tưởng anh nên tôi mới cùng anh thảo luận điều này..."

Một câu nói đơn giản cũng làm cho người đối diện cảm thấy được tôn trọng.

17. Thái độ quan tâm, lo lắng thật lòng

Sống trong đời sống cần phải có tình với nhau, yêu thương và tôn trọng con người là nguyên tắc quan trọng trong giao tiếp ứng xử. Quan hệ xã hội là quan hệ cho – nhận, có đi có lại mới toại lòng nhau. Nếu ứng xử với lòng nhiệt tình, biết quan tâm, lo lắng cho người khác thì bạn cũng sẽ nhận được những giá trị tương tự như vậy.

18. Dùng nụ cười và giọng nói hiệu quả

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Lời nói đẹp là âm nhạc của thế gian. Trong giao tiếp ứng xử, nụ cười và giọng nói ngọt ngào là vũ khí vô cùng quan trọng.

19. Hành cử tôn trọng người nói

Trong giao tiếp ứng xử, tôn trọng người đối diện sẽ giúp bạn xóa đi khoảng cách và tạo được sự thân thiện trong cuộc đối thoại.

Xét về mặt tâm lý, con người ai cũng có cái TÔI rất lớn. Ai cũng coi mình là nhân vật quan trọng, nhiều người còn đặt mình là cái rốn của vũ trụ. Nhưng trong giao tiếp ứng xử, nếu để cái TÔI lấn át đối phương thì bạn sẽ mất hình ảnh cá nhân.

Điều quan trọng nhất để tạo ấn tượng cho người đối thoại chính là bạn phải nhớ những điều cơ bản về họ, đặc biệt là tên. Hãy giữ thể diện cho nhau ở mọi lúc, mọi nơi. Tuyệt đối không làm bẽ mặt người khác trước mặt đông người dù biết họ sai mười mươi. Chỉ nhận xét, phê phán công việc, sự kiện chứ không đánh giá trực tiếp nhân cách của người đối thoại.

Các nhà hùng biện nổi tiếng thế giới đều biết cách sử dụng thiện xảo 2 tiếng “chúng ta” hoặc “chúng mình” và nhờ đó họ gặt hái được thành công. Vua thép Hoa Kỳ – Andrew Carnegie đã ca ngợi những người giúp việc trước mặt họ. Trên bia mộ của ông khắc dòng chữ “Đây là nơi an nghỉ ngàn thu của một người biết thu dụng những người thông minh hơn mình”.

Nguồn: tổng hợp từ Tri thức trẻ và internet

Không có nhận xét nào:

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác

Được tạo bởi Blogger.