Hãy đối xử tốt với bản thân mình hơn khi còn có thể

Sẽ có lúc bạn tĩnh tâm lại và ngậm ngùi tiếc nuối vì thấy rằng tuổi trẻ đã trôi qua một cách lãng phí lúc nào không hay. Những lúc như vậy bạn lại ngậm ngùi hối tiếc về những gì mình đã làm, không làm và định làm. Những câu nói "giá như""nếu lúc đó" thế này thế khác sẽ vẩn vơ trong tâm trí bạn, có thể khiến bạn khó chịu. Những lúc như vậy, bạn lại có cái cảm giác "có vẻ như chúng ta chưa bao giờ thực sự sống". 

Hãy trân trọng những phút giây hiện tại

Lúc còn trẻ, ta mơ ước tương lai, nghĩ rằng phải đạt cái này cái nọ, có được cái kia mới là sống. Khi có tuổi, khi đã có được cái này cái nọ, thì ta lại sống cho quá khứ. Nhỏ mong mau lớn, lớn mong cho nhỏ lại. Tóm lại, ta chẳng biết quý những giây phút hiện tại.

Từ ngày "thế giới phẳng", ta còn sống với đời sống ảo. Ta ngồi đây với bạn mình, nhưng chuyện trò với một người khác, cười đùa, nhăn nhó, giận dữ, âu yếm với một người nào- ở mãi nơi xa. Khi bắt lại câu chuyện với bạn, thì nhiều khi đã lỡ nhịp. 

Hiểu ra những điều tầm thường đó, tôi biết quý thời gian hơn, quý phút giây hiện tại- ở đây và bây giờ. Hiện tại thì không có Già, không có Trẻ, không có quá khứ vị lai. Dĩ nhiên, không phải trốn chạy già mà hiểu nó, chấp nhận, thưởng thức nó. Khi biết "enjoy" nó thì quả có nhiều điều thú vị để phát hiện, khám phá.

Hãy đối xử tốt với bản thân mình hơn khi còn có thể
Hãy đối xử tốt với bản thân mình hơn khi còn có thể

Một người 60, tiếc mãi tuổi 45 của mình, thì khi 75, họ sẽ tiếc mãi tuổi 60, rồi khi 80, họ sẽ càng tiếc 75. Vậy, sao ta đang ở cái tuổi tuyệt vời nhất của mình lại không yêu thích nó đi, sao cứ phải... nguyền rủa, bất mãn với nó. Có phải tội nghiệp nó không? Ta đang ở cái tuổi nào, thì nhất định tuổi đó phải là tuổi đẹp nhất rồi, không thể có tuổi nào đẹp hơn nữa.

Ta cũng có thể gạt gẫm mình chút đỉnh như: Đi giải phẫu thẩm mỹ chẳng hạn, xóa chỗ này, bơm chỗ nọ, lóc chỗ kia. Nhưng nhức mỏi vẫn cứ nhức mỏi, loãng xương vẫn cứ loãng xương, tim mạch vẫn cứ tim mạch... Cơ thể ta cứ tiến triển theo một "lộ trình" đã được vạch sẵn, không cần biết có ta. Mà hình như, càng nguyền rủa, càng bất mãn, nó càng làm dữ.

Trái lại, nếu biết thương yêu, chiều chuộng nó một chút, biết cách cho nó ăn, cho nó nghỉ, biết cách làm cho xương cứng cáp, làm cho mạch máu thông thoáng, làm cho các khớp trơn tru, thì nó cũng sẽ tử tế với ta hơn. Anh chàng Alexis Zorba nói: "Cũng phải chăm nom đến thân thể nữa chứ, hãy thương nó một chút, cho nó ăn, cho nó nghỉ với. Đó là con lừa kéo xe của ta, nếu không, nó sẽ bỏ rơi mình ngang xương giữa đường cho mà coi" (Nikos Kazantzaki).

Từ ngày biết thương "con lừa" hơn, tử tế với nó hơn, thì có vẻ tôi... cũng khác tôi xưa. Tôi biết cho con lừa của mình ăn khi đói, không ép nó ăn lúc đang no, không cần phải cười cười nói nói trong lúc ăn. Món gì khoái khẩu thì ăn, chay mặn gì cũng tốt. Cá khô, mắm ruốc gì cũng được, miễn là đừng nhiều muối quá.

Một người cô tôi mắc bệnh "ăn không được", "ăn không biết ngon" vậy mà vẫn béo phì, đi không nổi, bởi vì các con thương bà quá, mua toàn sữa Mỹ đắt tiền cho uống. Sữa giàu năng lượng, nhiều chất béo bổ quá, làm sao còn có thể ăn ngon, làm sao không béo phì cho được. Giá nghèo một chút còn hay hơn. Cá kho quẹt, rau muống mà tốt, miễn bà ăn thấy ngon, thấy sướng. 

Tôi cũng biết cho con lừa của mình ngủ đầy giấc, đủ giấc. Ngủ đủ  là cơ hội tốt nhất cho các tế bào não phục hồi, như sạc pin vậy. Sạc không đủ mà đòi pin ngon lành sao được.

Bảy trăm năm trước, vua Trần Nhân Tông viết: "Cơ tắc xan hề khốn tắc miên" (Đói đến thì ăn, mệt ngủ liền) trong bài Cư trần lạc đạo (Ở đời mà vui đạo). Ông là vị vua Trần sớm nhường ngôi cho con, lên tu ở núi Yên Tử, Tổ sư thiền phái Trúc Lâm. Tu hành như vậy mà khi quân Nguyên xâm lấn nước ta, ông liền xuống núi, ra tay dẹp giặc, xong, phủi tay lên núi tu tiếp.

Mỗi người có đồng hồ sinh học riêng, không ai giống ai, như vân tay vậy, cho nên không cần bắt chước, chỉ cần lắng nghe mình. Phương pháp này nọ của người này người kia bày vẽ chẳng qua cũng chỉ để tham khảo, nắm lấy nguyên tắc chung thôi, rồi áp dụng vào hoàn cảnh riêng cụ thể của mình, theo tính cách, sinh lý mình. Phương pháp nào có sự ép buộc cứng ngắc quá thì phải cảnh giác.

Cũng nhớ rằng tới tuổi nào đó, tai sẽ bắt đầu kém nhạy, mắt kém tinh, đấu óc bắt đầu kém sắc sảo. Tai kém nhạy để bớt nghe những điều chướng tai. Mắt kém tinh để bớt thấy những điều gai mắt. Đầu óc cứ sắc sảo hoài, ai chịu cho nổi. Tuy vậy, tai kém mà muốn nghe gì thì nghe, không thì đóng lại, mắt kém mà muốn thấy gì thì thấy, không thì khép lại. Thế là "căn" hết tiếp xúc được với "trần". Tự dưng, không tu hành gì cả mà cũng như tu, cũng thực tập "ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm".

Rồi hôm đẹp trời nào đó, ta còn có thể phát hiện mình chẳng những nhìn kém mà còn thấy những ngôi sao lấm chấm, những lốm đốm hoa trên bầu trời trong xanh vời vợi kia. Nếu không phải do thứ bệnh mắt nào đó, thì đây hẳn là hiện tượng thoái hóa của tuổi già, nói nôm na là: Xài lâu quá, hết thời hạn bảo hành.

Cái mà người xưa gọi là "hoa đốm hư không" chính là nó. Tưởng hoa đốm của trời, ai dè trong mắt mình. Chính cái "tưởng" của ta nhiều khi làm hại ta. 

Biết vậy, ta bớt mất thì giờ cho những cuộc tranh tụng, bớt tiêu hao năng lượng vào những chuyện hơn thua. Dĩ nhiên, có những chuyện phải ra ngô ra khoai, nhưng cái cách đã khác, cái nhìn cũng đã khác, biết tôn trọng ý kiến người khác, chấp nhận và nhìn lại mình.

Khi 20 tuổi, người ta băn khoăn lo lắng không biết người khác nghĩ gì về mình. Đến 40 thì ai nghĩ gì mặc họ. Đến 60 mới biết chả có ai nghĩ gì về mình cả. 

Nói tóm lại, hãy chấp nhận mình là chính mình và hãy đối xử tốt với bản thân mình một chút khi còn có thể. Để làm được điều này, phải ... chuyển đổi cách thở. Thở ư? Đúng vậy. Một bác sĩ có thể biết rất nhiều về bộ máy hô hấp, về cơ thể học, sinh lý học, bệnh lý học ... nhưng chưa chắc đã biết thở.

Nguồn: sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác

Được tạo bởi Blogger.