Tính mẹ quyết định số phận con cái, tình yêu của cha quyết định tính cách mẹ

Thực tế cho thấy tính cách mẹ quyết định số phận con cái nhưng tình yêu của cha quyết định tính cách mẹ. Vì vậy người cha muốn giáo dục con cái, trước tiên anh ta phải thật sự yêu vợ của mình.
Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Quá trình nuôi dạy con cái cũng giúp bố mẹ hoàn thiện mình như nhà giáo dục vĩ đại Suhomlinski từng nói: "Mỗi khoảnh khắc, khi bạn nhìn thấy một đứa trẻ, bạn đang nhìn thấy chính mình. Khi bạn giáo dục con bạn, bạn cũng đang giáo dục chính mình và kiểm tra tính cách của mình”.  
Một người mẹ dịu dàng, đức hạnh và biết đồng cảm luôn hết lòng vì con cái mà không phàn nàn. Người mẹ mạnh mẽ, tốt bụng và quyết đoán dường như không có điều gì khiến mẹ bối rối. Chỉ có những bà mẹ như vậy mới có thể nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc. Bởi vì thực tế cho thấy rằng tính cách mẹ quyết định số phận con cái. Giai đoạn thời ấu thơ, đứa trẻ có sự phụ thuộc mạnh mẽ vào người mẹ. Vì lẽ đó, tính cách, ngôn ngữ và hành vi của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con cái. 
Mời các bạn đọc câu chuyện dưới đây.
Tính mẹ quyết định số phận con cái, tình yêu của cha quyết định tính cách mẹ
Tính mẹ quyết định số phận con cái, tình yêu của cha quyết định tính cách mẹ (Ảnh: internet)
Một lần ở tiệm thức ăn nhanh với một người bạn, tôi đã gặp hai gia đình khác nhau.
Ở bàn kế bên là một cặp vợ chồng đi ăn cùng con gái. Thỉnh thoảng, đôi vợ chồng thì thầm với nhau. Người chồng nắm tay vợ, vui vẻ trò chuyện. Người vợ nở nụ cười  lắng nghe, đôi mắt sáng bừng, thỉnh thoảng quay qua chăm sóc con gái. Đột nhiên, người chồng lén hôn tay vợ. Cố giấu vẻ mặt ngượng ngùng, người vợ quay sang đút cho con gái một thìa kem. Cô bé mở to đôi mắt nhìn bố mẹ rồi nhìn quanh, nở một nụ cười thơ ngây. Tình yêu của gia đình ấy thật ấm áp như ánh mắt trời.
Đằng sau họ, có một người mẹ đưa con trai đi ăn tối một mình. Người mẹ gắt gỏng hỏi qua điện: "Tại sao con trai lại như thế này, ngay cả khi chúng ta ly hôn, chúng ta phải gặp nhau để giải quyết, phải không? Tại sao anh lại trốn nó? Anh có từng là cha của thằng bé chưa?" Càng nhắc đến con, giọng chị ta càng to lên.
Người con trai đang lặng lẽ cúi đầu ăn kem thì bị giật mình bởi tiếng quát mắng của mẹ. Cây kem trên tay rơi xuống quần áo. Đứa con trai tỏ vẻ lo sợ và mẹ cậu bé tức giận: "Con làm gì đó, có chuyện ăn cũng không xong. Lần sau đừng đi ăn nữa. Về nhà thay quần áo ngay”. Nói xong, người mẹ vội kéo cậu bé đi. Mặc dù câu bé im lặng nhưng có thể nhìn thấy thế giới nhỏ bé bên trong của đứa trẻ đã bị tổn thương.
2 câu chuyện trên cho chúng ta thấy rõ tính cách của người mẹ có tác động đến con cái. Và chính tình yêu của người chồng lại quyết định tính cách của người mẹ. Một người phụ nữ cảm nhận sự yêu thương tràn ngập của người chồng, cô ấy dịu dàng với con. Một người mẹ đau khổ bởi sự vô tâm của chồng, cô ấy gắng gỏng, trách mắng con mà bỏ qua cảm xúc của con.
Bởi vì người phụ nữ được chồng yêu thương, trái tim cô ấy dịu dàng, tính cách ôn hòa, sẽ bao dung với mọi người xung quanh, và sẽ tạo ra một không khí gia đình dễ chịu và ấm áp. Người hưởng lợi trực tiếp chính là đứa con.
Ngược lại, một người mẹ từ lâu đã chịu đựng sự thờ ơ, vô tâm và cộc cằn của chồng sẽ truyền những cảm xúc tiêu cực này cho con cái và cuộc sống gia đình sẽ là gánh nặng cho cô ấy. Cuối cùng, đứa trẻ là nơi trút những bực dộc của người mẹ.
Tính cách mẹ quyết định số phận con cái, và chính tình yêu của người cha quyết định tính cách, ngôn ngữ và hành vi của người mẹ. Do đó, nhiều người tin rằng giáo dục gia đình tốt thật sự thì người bố phải yêu mẹ.
Lớn lên trong một gia đình có bố yêu mẹ, tính cách của trẻ sẽ bình yên và vui vẻ hơn, không kìm nén cảm xúc và giỏi việc thể hiện cảm xúc, cái gọi là trí tuệ cảm xúc cao. Ngược lại, lớn lên trong gia đình bố mẹ lúc nào cũng cãi vã, hai người sống với nhau chỉ vì con cái, đứa trẻ cảm thấy không an toàn, có thể bị căng thẳng thường xuyên, sợ hãi và lo lắng. Những đứa trẻ này lớn lên thường dễ trở nên ích kỷ, sống nội tâm, gặp vấn đề trong việc phát triển cảm xúc.
Đằng sau một người mẹ đức hạnh là một người chồng biết yêu thương, chiều chuộng. Tình yêu của người chồng càng bền chặt, trái tim người vợ càng dịu dàng và tính cách ôn hòa hơn.
Một gia đình thật sự mang đến những lợi ích cho cuộc sống của trẻ thì đó phải là mô hình người cha yêu mẹ và người mẹ yêu cả gia đình.
Nguồn: Webtretho

Không có nhận xét nào:

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác

Được tạo bởi Blogger.