9 thủ thuật giao tiếp giúp bạn luôn thành công

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng muốn mình là người tài giỏi trong giao tiếp, bởi nếu bạn giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để giao tiếp thành công trong cuộc sống? 
Người ta nói, "trời sinh voi sinh cỏ, người sinh tính", mỗi người đều có sự khác nhau về tính cách về quan điểm, do vậy để giao tiếp thành công trong cuộc sống, chúng ta phải làm chủ được bản thân và biết ta đang giao tiếp với thể loại người như thế nào. Có rất nhiều kiểu người với những tính cách khác nhau, vậy làm sao để chúng ta có thể đối xử với họ bằng những cách phù hợp và tinh tế? Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 9 nghệ thuật giao tiếp để đối xử với 9 kiểu người trong cuộc sống, từ đó giúp bạn thành công hơn.
9 bí quyết giúp bạn giao tiếp thành công trong cuộc sống
Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng (ảnh Internet)

1. Giao tiếp với người thông minh phải dựa vào sự hiểu biết

Như bạn biết thì những người thông minh thường là những người nghe một hiểu mười, và có những suy ngẫm sâu xa. Trước mặt những người này ta không thể khoác lác "múa rìu qua mắt thợ", mà cần dùng kiến thức thật sự để nói chuyện với họ. Khi thấy đối phương có điểm đáng tiếp thu học hỏi, họ sẽ trở nên vui vẻ bàn luận và dễ kết thân nhanh chóng.

2. Giao tiếp với người hiểu biết phải dựa vào tài hùng biện

Người hiểu biết có kiến thức sâu rộng, không thích nghe chuyện tầm thường. Khi giao tiếp với kiểu người này nên nghiên cứu tìm hiểu những lĩnh vực mà họ quan tâm để thảo luận, khiến họ cảm thấy hứng thú với cuộc trò chuyện. Họ đặc biệt thích những người có thể đưa ra lý lẽ sắc sảo và coi trọng những ý kiến đa chiều xoay quanh các lĩnh vực ưa thích.

3. Giao tiếp với người ưa hùng biện phải dựa vào điều cốt lõi

Khi nói chuyện với những người có khả năng hùng biện, đầu tiên phải biết lắng nghe, sau đó dựa theo logic rõ ràng mà tìm điểm trọng yếu trong câu chuyện. Đối đáp phải ngắn gọn, rành mạch, chứng minh được tư duy của bạn linh hoạt, sáng sủa. Kiểm soát cảm xúc tối đa trong quá trình giao tiếp, đặt sự kiên nhẫn lên trên hết, không đi lạc khỏi trọng điểm. Như vậy, cuộc nói chuyện với họ mới thành công.
Bí quyết giúp bạn giao tiếp thành công trong cuộc sống

4. Giao tiếp với người có quyền thế phải dựa vào thái độ

Ứng xử với những người có quyền thế nhất định không được cao ngạo, nhưng cũng không nên rụt rè, tự ti. Điều chỉnh thái độ lễ phép, biết điều, có khí chất riêng, thâm tâm không có ý nhờ cậy hay tư lợi. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kết giao hoặc hợp tác với những người có quyền thế.

5. Giao tiếp với người giàu phải dựa vào điều trang nhã

Người giàu thường thích sang. Đối với họ, hạn chế nhắc trực tiếp đến tiền bạc, mà nên đề cập đến những vấn đề sang trọng, trang nhã như âm nhạc, nghệ thuật, tri thức, thời trang, nội thất phong thủy… Một khi nắm được sự hứng thú của đối phương, cuộc đối thoại sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Giao tiếp với người nghèo phải dựa vào lợi

Người có thiếu thốn về vật chất sẽ không quan tâm nhiều đến những thứ vô hình cao xa như lý tưởng gì đó, mà họ cần nghe về hiện thực, lợi ích thiết thực, có thể nhìn thấy, sờ thấy được thì càng tốt. Những câu chuyện có nhân vật có thật, xuất phát điểm tương tự như họ, sẽ dễ gây thiện cảm với họ nhất.

7. Giao tiếp với người địa vị thấp phải dựa vào sự khiêm nhường

Đối với người có địa vị xã hội thấp hơn càng phải dùng thái độ khiêm nhường, tinh tế, trong đối thoại phải giữ tâm thế bình đẳng, như vậy mới nhận được sự coi trọng xứng đáng từ họ.

8. Giao tiếp với người nhiệt huyết phải dựa vào sự thẳng thắn

Khi nói chuyện với những người nhiệt huyết, có tính hào sảng, bạn không nên tỏ ra mình quá thông minh uyên thâm, mà nên thể hiện sự thẳng thắn, chân thành, tinh thần cởi mở. Rất dễ tạo thiện cảm với kiểu người này nếu bạn đối xử lại với họ cũng nhiệt tình như vậy.

9. Giao tiếp với người bảo thủ phải dựa vào những lời sắc bén

Đôi khi bạn sẽ gặp phải những người ngu muội, bảo thủ, cố chấp. Khi nói chuyện với kiểu người này thì phải dùng từ ngữ rõ ràng, sắc bén, nói ra được trọng tâm của vấn đề, khiến cho người ấy nhìn ra được đúng sai.
Lời kết: 
Trong giao tiếp, điều quan trọng nhất là không lấy mình làm trung tâm, mà bạn nên tìm hiểu và dựa vào vị thế, tính cách đối phương mà đối xử một cách linh hoạt, hợp lòng người. Có như vậy con đường đến thành công mới được suôn sẻ, thuận lợi.
Nguồn: OhayTV

Không có nhận xét nào:

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác

Được tạo bởi Blogger.